Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách nhận biết mã vạch giả trên hàng hóa tránh mất tiền oan

0

Cập nhật vào 29/03

Vì lợi nhuận khủng mà nhiều đối tượng, nhóm tổ chức sản xuất hàng kém chất lượng rồi dán mã vạch giả với mục đích qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. Vậy làm thế nào để nhận biết mã vạch giả tránh mất tiền oan?

1. Thủ đoạn tạo mã vạch giả

Thực tế, việc làm giả mã vạch cực đơn giản và không hề mất nhiều thời gian. Trên mạng hiện nay có nhiều công cụ giúp tạo mã vạch miễn phí, chỉ cần lên Google và tìm từ khoá “tạo mã vạch” sẽ thấy vô số công cụ giúp tạo mã vạch giả cho đủ các thể loại mã từ UPC, EAN hay Code 128.

Tìm kiếm “tạo mã vạch” trên Google
Tìm kiếm “tạo mã vạch” trên Google

Người làm giả chỉ cần biết được thông tin mã vạch là có thể tạo ra một mã vạch giống trên bao bì sản phẩm và in ra để dán lên hàng giả và hàng nhái. Việc làm giả càng trở nên nhanh chóng nếu có trên tay một máy đọc mã vạch.

Mã vạch hàng thật và hàng giả giống hệt nhau
Mã vạch hàng thật và hàng giả giống hệt nhau

Một số công ty hàng nhái sẽ tiến hành chụp ảnh mã vạch trên sản phẩm thật, in và dán lên sản phẩm giả. Khi dùng các công cụ quét mã vạch thì sản phẩm nhái vẫn cho ra kết quả thông tin y như sản phẩm thật. Nên nếu muốn kiểm soát được việc làm giả mã vạch ở thời điểm hiện tại là một vấn đề khá khó khăn.

Thông tin được tham khảo bởi đơn vị có chuyên môn – Công ty Cổ phần In Sơn Nguyên – xưởng in tại Hà Nội chuyên cung cấp các dịch vụ In tem nhãn chữ nhật, in tem nhãn tròn,…với nhiều năm kinh nghiệm được nhiều khách hàng tin tưởng.

2. Phân biệt mã vạch thật và giả

Theo các cách tạo mã vạch giả ở trên, rất khó để phân biệt mã vạch giả bằng mắt thường vì chúng quá giống nhau, giống cả hình dạng và từng con số. Thậm chí nếu có cả hai loại để so sánh cũng khó phân biệt được.

Bạn có tìm thấy điểm khác nhau giữa hai đoạn mã vạch này không?
Bạn có tìm thấy điểm khác nhau giữa hai đoạn mã vạch này không?

Tuy nhiên nếu để ý kỹ, người mua có thể nhận thấy chất lượng mực in trên mã vạch giả không tốt, chỗ đậm chỗ nhạt, các vạch kẻ không thẳng hàng, nhòe mực,… Nhưng khi mua hàng rất ít người để ý chi tiết nhỏ như vậy.

Trên mỗi con tem nhãn mã vạch thì ngoài dãy số code mã vạch ra còn có thêm những thông tin khác về sản phẩm và doanh nghiệp tên sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng,… Bạn cũng có thể chú ý các phần này để có thể phân biệt được đâu là mã vạch thật và đâu là mã vạch giả.

Quan sát mã vạch giả và thật
Quan sát mã vạch giả và thật

2. Mã vạch có tác dụng gì?

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN.

 • Chuẩn UPC-A: là hàng Mỹ 100%, chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.
 • Chuẩn EAN: được dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác.
Ý nghĩa các con số in trên mã vạch
Ý nghĩa các con số in trên mã vạch

Ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết sử dụng chuẩn EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số, chia làm 4 nhóm (như hình trên):

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Một số mã vạch sản phẩm của các quốc gia trên thế giới (3 số đầu) mà chúng ta thường hay dùng như:

 • 000 – 019 GS1: Mỹ (United States) USA
 • 030 – 039 GS1: Mỹ (United States)
 • 060 – 139 GS1: Mỹ (United States)
 • 300 – 379 GS1: Pháp (France)
 • 450 – 459 và 490 – 499 GS1: Nhật Bản
 • 690 – 695 GS1: Trung Quốc
 • 880 GS1: Hàn Quốc
 • 885 GS1: Thái Lan (Thailand)
 • 893 GS1: Việt Nam

Như vậy, mã vạch chỉ cho biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm chứ không thể giúp phân biệt hàng thật – hàng giả được. Việc check được mã vạch qua phần mềm không thể khẳng định 100% đó là hàng thật, hàng chính hãng. Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, có một số lưu ý trong phần tiếp theo.

Góc chia sẻ: Click vào link nếu bạn quan tâm đến dịch vụ Tem nhãn hóa chất của Sonnguyen.com.vn.

3. Cách phân biệt hàng thật – hàng giả

Hiện nay, sự tinh vi trong các công đoạn làm giả đã đạt đến ngưỡng chẳng thua kém gì hàng thật. Tuy vậy, vẫn có một số cách để có thể giúp mua được hàng chất lượng.

 • Để ý đến giá: giá tiền không phải yếu tố quyết định nhưng sản phẩm chính hãng thường không có giá quá rẻ. Nếu rẻ quá thì bạn nên cân nhắc.
 • Chọn sản phẩm nguyên hộp: nên mua các sản phẩm vẫn còn nguyên niêm phong (seal) và giấy bóng kính.
 • Để ý các chi tiết trên hộp: Hàng chuẩn thường có vỏ hộp được in cẩn thận, rõ ràng, hài hoà về mặt thẩm mỹ và cực kỳ ít lỗi sai.
 • Hạn chế mua hàng qua mạng: Bạn không được trực tiếp kiểm tra hàng hóa trước khi mua, không hiểu rõ người bán,…. rất nhiều đối tượng lợi dụng bán hàng online để bán hàng giả hàng kém chất lượng.
 • Đi mua cùng người có kinh nghiệm: Hàng giả hàng nhái dù có tinh vi thế nào thì chất lượng sản phẩm cũng khác biệt. Do đó bạn nên đi mua cùng người có kinh nghiệm để hỏi ý kiến họ về chất lượng sản phẩm.
 • Cảm quan cá nhân trên sản phẩm: Điều này bạn cần có một chút kinh nghiệm. Sản phẩm chính hãng thường ít có lỗi vặt như chỉ thừa, may lỗi… (đối với những mặt hàng như giày dép, quần áo). Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Website: sonnguyen.com.vn

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.