Advertisement
Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao: 0989121911 - tvnseos@gmail.com - Zalo
Danh mục: Tin tức chung

Mẹo chọn bát đĩa sứ đẹp, không nhiễm chì

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe luôn là yêu cầu cao nhất cho những vật dụng ăn uống. Nếu yêu thích đồ sứ, một số kinh nghiệm sau đây để vừa chọn lựa được những chiếc bát đĩa đẹp mắt vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

1. Kiểm tra chất lượng sứ

Dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì đó là loại tốt, được nung ở nhiệt độ đảm bảo. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Dùng chiếc đũa gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong là ổn, nếu âm thanh đục thì chứng tỏ trên mình nó có gợn, rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

2. Chú ý tới bề mặt

Chọn bát đĩa phải tròn đều, không sần sùi, có màu sắc sáng. Quan sát bề mặt ngoài của bát đĩa để xem màu men có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không. Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.

Có thể kiểm tra độ cong, vênh của bát đĩa bằng cách úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

3. Kiểm tra hàm lượng chì

Cũng giống như chọn mua bộ ấm trà, mua bát đĩa sứ người tiêu dùng cần lưu ý đến những loại bát đĩa tráng men chì thủ công, chúng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Tuy nhiên, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ và từ đó đi vào cơ thể người.

Người tiêu dùng có thể nhận ra loại bát đĩa này bằng cách: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men, nếu hút nước nhanh tức là bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. Hoặc ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.  

4. Thương hiệu và nguồn gốc

Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc, sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Hiện nay số lượng bát đĩa sứ, có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết thị trường. Tuy nhiên nhưng loại này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.

5. Màu sắc bát đĩa

Lựa chọn chén đĩa càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là sử dụng màu trắng. Chén đĩa có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thì hàm lượng chì thường rất cao, không an toàn cho sức khỏe. Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

Xem thêm:

  • Ý nghĩa và cách chọn bộ ấm trà làm quà tặng
  • Những cách nghĩ sai lầm của người Việt khi tặng quà
Vui lòng đánh giá bài viết