Xây dựng ý tưởng cho quán cà phê đặc biệt níu giữ chân khách hàng

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đôi khi bạn đến và gắn bó với một quán cà phê không phải vì đồ uống, không phải vì gần nhà, không phải có “view” đẹp, cũng không phải cô phục vụ nhiệt tình. Đôi khi, mà có thể rất nhiều khi, bạn thích thú với một quán cà phê nào đó chỉ bởi vì bạn tìm thấy được sự yên bình, thư giãn, có chút gì đó đồng điệu với tính cách và gu thẩm mỹ của bạn. Và bạn thích. Đó chính là lý do, trang trí nội thất cho quán cà phê rất được chú trọng để làm điểm nhấn của quán, và tạo được mối liên hệ tình cảm với khách lâu dài, biến họ thành khách hàng thân thiết.

Dưới đây là một vài gợi ý mà chúng tôi sắp đưa ra hy vọng sẽ hữu ích với bạn trong việc tạo dựng phong cách cho nội thất quán cà phê của riêng mình:

Không gian quán đồng điệu với đối tượng khách hàng chủ đạo

Bạn từng nghe nói đến các quán cà phê thú cưng, cà phê bệt, cà phê vườn…Đó là những quán cà phê đã nhắm cho mình một đối tượng khách hàng với những tính cách đặc trưng nhất định. Và để quán cà phê của mình có lượng khách hàng trung thành, bạn cũng phải làm được điều đó. Không một phong cách nào phục vụ cho đại đa số khách hàng, chiều lòng được tất cả mọi người, mà chỉ cần phong cách trang trí quán hợp “gu” với một nhóm khách hàng nào đó, quán cà phê của bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng ế.

Đối tượng khách hàng bạn nhắm đến là gì? Họ bao nhiêu tuổi, thu nhập, tính cách (thích yên tĩnh hay ồn ào), họ sẽ đến quán cà phê của bạn làm gì? Ví dụ như các quán cà phê Trung Nguyên thường dành cho giới doanh nhân, người đi làm với mục đích trao đổi công việc, họ sẽ cần không gian thoáng đãng, riêng tư nhiều hơn là các bàn phải ngồi sát nhau, xô bồ chen chúc…

Xây dựng ý tưởng cho quán cà phê đặc biệt níu giữ chân khách hàng

Giới trẻ sẽ thích những quán cà phê như Urban Station hơn, kiểu bàn ghế lạ mắt, ngồi sát nhau tụm năm tụm ba để tám, không gian công cộng thể hiện rõ nét hơn cả…

Cần phải tạo một điểm nhấn đặc biệt cho quán

Các loại tranh chất liệu đặc biệt do chủ nhân tự vẽ, hay vừa uống cà phê vừa chơi đùa với thú cưng, hay câu cá, đánh cờ…Các điểm nhấn nhỏ nhưng đặc biệt sẽ tạo nên đặc trưng khó quên cho quán cà phê của bạn.

Có quán cà phê dùng kiểu ly cà phê rất độc đáo: luôn luôn nghiêng một góc 45 độ, và lấy tên quán là “Nghiêng”, rất độc đáo. Cái ly đặt nghiêng nhưng không bao giờ đổ, tựa như đời người, sóng gió mà không bao giờ gục ngã. Chỉ một điểm nhấn đó là biết bao nhiêu người thích sự trầm tĩnh, lắng đọng tìm đến và gắn bó với quán. Vì hiếm có quán nào có kiểu ly đặc biệt như vậy.

Cũng có thể lấy âm nhạc làm điểm nhấn như quán cà phê nhạc Trịnh, tới đây ngoài uống cà phê bạn còn được thưởng thức âm nhạc, các ca khúc đều do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác. Với những giọng hát ngọt ngào của các diva hàng đầu Việt Nam như ca sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh, Khánh Ly bạn sẽ như bị chìm trong các giai điệu nhẹ nhàng như thế.

Xây dựng ý tưởng cho quán cà phê đặc biệt níu giữ chân khách hàng

Dấu ấn khách hàng trong cách trang trí nội thất

Bạn biết cầu chìa khóa ở Pháp? Nơi đó là hàng ngàn chiếc ổ khóa tình yêu của hàng ngàn cặp tình nhân gửi gắm. Nếu bạn từng đến đó và gắn chiếc ổ khóa của mình lên đó, tôi dám chắc rằng nếu có dịp trở lại Pháp, thể nào bạn cũng phải đến được chiếc cầu đó để xem lại chiếc ổ khóa của mình. Đó chính là dấu ấn cá nhân của bạn tạo nên mối liên hệ đặc biệt, khiến bạn cảm thấy mình gắn bó với nơi đó.

Liên tưởng chuyện này đến quán cà phê của bạn, nếu bạn để cho khách hàng có cơ hội để lại dấu ấn cá nhân của họ, như lưu bút, ghi chú, chữ ký…thì họ sẽ càng gắn bó với bạn. Một số quán cà phê có cách làm sáng tạo là để một tập ghi chú nhỏ trên bàn cho khách hàng và khuyến khích họ chia sẻ trải nghiệm của họ khi đến quán. Đây cũng là một cách rất hiệu quả để bạn PR cho quán của mình.

Xây dựng ý tưởng cho quán cà phê đặc biệt níu giữ chân khách hàng

Hiệu ứng đặc biệt với đồ trang trí Hand-made

Lối trang trí độc đáo và có phong cách nhất chính là sử dụng những đồ trang trí hand-made ngộ nghĩnh, sáng tạo, có một không hai sẽ là điểm trang trí cực “chất” lôi cuốn những người yêu thích sáng tạo, có tâm hồn phong phú đến quán của bạn. Và đôi khi, họ đến chỉ để chụp một tấm hình, ngắm những đồ hand-made được trang trí ở đó. Những quán cà phê có lối trang trí càng có “hồn”, càng được lòng khách chính là vì vậy.

Xem thêm: Nên chọn loại cốc uống nước nào để đảm bảo sức khỏe?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng