Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đám hỏi có cần dùng hoa cầm tay không?

0

Cập nhật vào 14/01

Đám hỏi có cần dùng hoa cầm tay không là thắc mắc của rất nhiều cô gái sắp kết hôn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Lễ ăn hỏi là gì? 

Trước khi tiến tới đám cưới chính thức, người ta hay tổ chức một đám cỗ trước gọi là lễ ăn hỏi. Nghi lễ này được sinh ra nhằm thông báo về việc gia đình nhà gái đã gả con gái cho bên gia đình họ nhà trai. Nghi lễ này sẽ là bước đệm để các cặp đôi đi tới hôn nhân.

Có nhiều cặp đôi thường băn khoăn về việc lễ đính hôn với lễ ăn hỏi khác nhau ở điểm nào? Hai nghi thức này đều có một ý nghĩa chung là thông báo cho họ hàng hai bên về việc đính ước giữa cặp đôi. Vì vậy, tên gọi lễ đính hôn và lễ ăn hỏi chỉ khác nhau bởi cái tên được gọi theo từng miền.

Tùy theo vùng miền mà nghi lễ tổ chức lại khác nhau. Ở miền Bắc thì đây là buổi lễ thường được diễn ra rất trang trọng và thể hiện được sự trang nghiêm của một buổi lễ quan trọng. Còn miền Nam người ta lại lấy sự thân mật lên làm đầu, chỉ là gặp mặt hai gia đình trò chuyện với nhau. 

Có nên dùng hoa cầm tay cho đám hỏi không?

Ngày xưa có một số quan niệm cho rằng, hoa cưới chỉ cầm một lần, thế nên nhiều cô dâu chú rể lựa chọn không cầm hoa cưới ngày đính hôn. Tuy nhiên, một số quan niệm hiện đại hơn cho rằng, việc cầm hoa sẽ giúp các cặp đôi trở nên nổi bật và đỡ trống tay hơn. 

Tùy theo phong tục từng nơi mà quyết định có mang hoa cưới trong đám hỏi không
Tùy theo phong tục từng nơi mà quyết định có mang hoa cưới trong đám hỏi không

Thật ra, có thể khẳng định rằng, hoa cưới vẫn có thể cầm trong cả ngày đính hôn và ngày cưới; điều quan trọng là cầm với ai thôi. Việc cầm hoa cưới trong ngày ăn hỏi với bộ áo dài chỉ đơn giản là giúp tạo điểm nhấn và được xem như một phụ kiện để cô dâu bớt đơn điệu. Tuy nhiên để cho vẹn cả mặt tâm linh lẫn hiện đại thì các cô dâu chú rể vẫn phải chú ý những điều sau: 

  • Bó hoa trong ngày đám hỏi không được do chú rể mang đến: theo tục lễ cưới xin của người Việt thì bó hoa mà chú rể mang sang cho cô dâu chỉ để dành cho ngày cưới. Vì thế trong ngày lễ ăn hỏi, bạn phải tự đặt hoa cưới cầm tay hay hãy thử thiết kế một bó hoa cưới độc quyền “made by me” lạ mắt cho riêng mình nhé.
  • Bó hoa cưới thật đơn giản: như bạn biết đấy trong ngày lễ ăn hỏi thường có rất nhiều việc phải làm bắt đầu từ việc cô dâu đi ra gặp mặt khoanh tay chào cha mẹ họ hàng hai bên, sau đó là thắp nhang cho tổ tiên rồi đeo nhẫn cưới, cắt bánh hay đeo nữ trang. Tiếp đến có thể là màn đi chào hỏi khách khứa, tiếp rượu hay cụng ly hoặc gắp thức ăn. Cho nên hãy làm bó hoa cưới của mình thật đơn giản để tránh sự vướng víu bạn nhé.
  • Tuy nhiên thay vì cầm hoa cưới, bạn có thể làm cho mình một vòng hoa tươi đeo ở cổ tay hay cài trên áo dài, nó sẽ giúp bạn giảm bớt sự trống trải, tăng thêm phần duyên dáng mà còn có thể tránh được việc kiêng kỵ của người xưa nữa đấy.

Một số mẫu hoa cưới mà cô dâu có thể tham khảo:

Đám hỏi có cần dùng hoa cầm tay không? 1

Đám hỏi có cần dùng hoa cầm tay không? 2

Đám hỏi có cần dùng hoa cầm tay không? 3

Lễ đính hôn cần chuẩn bị những gì? 

Để một buổi lễ đính hôn diễn ra tốt đẹp, cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận từ hai bên gia đình. Vì vậy, hai bạn cần tham khảo những công việc hay đồ vật cần chuẩn bị cho lễ đính hôn.

Mâm hoa quả hoàn thiện

Điều đầu tiên mà hai bên gia đình cần chuẩn bị đó là sính lễ, việc này đã được hai bên gia đình bàn bạc trong buổi lễ dạm ngõ trước. Nhà gái sẽ đưa ra một số sính lễ để nhà trai chuẩn bị. Ngoài việc thống nhất số lễ, hai bên gia đình cần thống nhất thêm về số lượng tùy theo điều kiện của hai bên gia đình. Tuy nhiên, sính lễ vẫn phải có đủ 6 thứ sau: trầu cau, chè, bánh cốm, mứt sen trần, hoa quả, rượu thuốc lá. Bên cạnh đó, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một số sính lễ như: heo quay, mâm xôi,..tùy theo điều kiện.

Hoa cưới, hoa trang trí

Như đã nói ở phần trước, hoa cưới vào ngày ăn hỏi thì nhà gái sẽ phải tự chuẩn bị cho đúng nghi lễ. Hoa trang trí có thể có cho thêm phần đẹp đẽ, tươi mát. Mọi người có thể tham khảo các mẫu hoa cưới đẹp tại shop điện hoa, vừa có thể tìm được hoa cưới ưng ý, vừa không mất công đi lại, vận chuyển. 

Trang phục cô dâu, chú rể

Vấn đề này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, việc này cần phải được chuẩn bị khá sớm để các cô dâu chú rể có thời gian lo liệu các công việc khác. Những bộ áo dài truyền thống màu hồng, đỏ sẽ mang lại vẻ đẹp dịu dàng và cuốn hút cho các cô dâu.

Chú rể có thể lựa chọn diện những bộ vest lịch lãm hay bộ áo dài cách điệu, sẽ mang lại sự nam tính cho phái mạnh.

Trên đây là những thông tin giúp cô dâu chú rể có thể tổ chức một lễ đính hôn hoàn hảo. Hy vọng, các bạn đã có những chuẩn bị cho đám hỏi của mình sau khi theo dõi bài viết trên.

Góc chia sẻ: Một số thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, bạn có thể tham khảo

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.