5 CẢNH BÁO lái xe an toàn khi trời mưa chủ xe phải nắm rõ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết mưa, nếu không có kinh nghiệm cũng như kỹ năng lái xe dưới trời mưa, các tài xế sẽ rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Vậy làm thế nào để biết được các kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điều đó, giúp bạn có một hành trình lái xe an toàn hơn.

1. Giảm tốc độ, tập trung quan sát

Giảm tốc độ, tập trung quan sát khi trời mưa là giải pháp được mọi người khuyến cáo nhiều nhất

Giảm tốc độ, tập trung quan sát khi trời mưa là giải pháp được mọi người khuyến cáo nhiều nhất

Khi trời mưa, bạn nên giảm tốc độ vì nếu bạn đi quá nhanh sẽ khó có thể xử lý những tình huống không hay xảy ra. Mặt khác, di chuyển với tốc độ vừa phải giúp bạn tập trung quan sát được những thứ xung quanh như các vật thể lạ trên đường, các phương tiện tham gia giao thông khác.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lái xe quá chậm, tránh ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác ở phía sau

3. Giữ khoảng cách với xe phía trước

Cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi điều khiển xe

Cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi điều khiển xe

Khi trời mưa, lái xe nên giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước để tránh xe bị trượt bánh khi phanh gấp, giúp bạn phản xạ kịp thời nếu xe phía trước bạn đột ngột mất khả năng kiểm soát.

4. Chạy xe ở các làn giữa

Làn đường ở giữa thường là vị trí ráo nước nhất

Làn đường ở giữa thường là vị trí ráo nước nhất

Để lái xe an toàn khi trời mưa bạn nên tránh đi xe vào những chỗ ứ đọng nước, đặc biệt là ở hai bên mép đường. Bởi khi bạn đi xe vào chỗ có nước, bánh xe dễ va chạm phải các chướng ngại vật có trên đường mà khó có thể nhìn thấy. Vì vậy, đi xe ở giữa làn đường là cách tốt nhất (nhưng phải đảm bảo đi đúng làn đường quy định) để đề phòng rủi ro khi va chạm với các xe khác.

5. Điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh

Nhiệt độ bên trong và ngoài xe sẽ chênh lệch nhau khi trời mưa, gây ra hiện tượng kính bị mờ, khó quan sát mọi thứ xung quanh. Khi bạn điều chỉnh lại nhiệt độ máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ giữa trong và ngoài xe, sương kính trên xe sẽ biến mất, giúp các tài xế tránh được các va chạm không đáng có với các phương tiện lưu thông khác trên đường.

6. Không nên dùng ga tự động

Dùng ga tự động có thể gây nguy hiểm cho các tài xế trong điều kiện thời tiết trời đang mưa. Tự mình kiểm soát vận tốc lái xe để không gặp những tai nạn đáng tiếc.

7. Tránh xa các xe cỡ lớn

Khi trời mưa đi gần các xe cỡ lớn dễ bị tạt nước lên kính

Khi trời mưa đi gần các xe cỡ lớn dễ bị tạt nước lên kính

Bạn sẽ bị che khuất tầm nhìn, trong giây lát có thể không xử lý được các tình huống không may phía trước do đi gần các xe cỡ lớn hơn bị tạt nước bẩn lên kính. Vì vậy bạn nên hạn chế đi gần các xe cỡ lớn như xe bus, xe tải để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra.

8. Bật đèn cảnh báo/đèn pha

Trời mưa, tầm nhìn thường bị hạn chế, bạn có thể bật đèn pha để quan sát tốt hơn và nhắc nhở các xe khác trên đường để tránh va chạm nhau.

=>>> Xem thêm bảng giá xe Ford tại Forddaily nếu bạn quan tâm nhé.

Trên đây là những kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa mà Ford Daily chúng tôi muốn các bạn nắm rõ khi tham gia giao thông. Chúc các bạn an toàn trên mọi nẻo đường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng