Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách nuôi tôm nước ngọt đạt hiệu quả kinh tế cao

0

Cập nhật vào 15/05

Tôm hùm nước ngọt là giống tôm dễ nuôi, đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao, vô cùng thuận lợi cho việc nuôi thả xen canh hoặc nuôi trong ao, hồ, bể. Việc đưa giống tôm hùm nước ngọt vào nuôi thả là một tín hiệu vô cùng đáng mừng, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong việc đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập,tôm hùm còn là loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau nếu như biết bảo quản đúng cách.

Vị trí nuôi tôm nước ngọt

Tôm hùm nước ngọt luôn cần có nguồn nước chủ động, tôm được nuôi trong môi trường nước không bị nhiễm bẩn, nhiễm bệnh hay các hoá chất độc hại khác. Vị trí xây dựng trại nuôi tôm hùm nước ngọt phải thuận lợi về giao thông và trong trao đổi hợp tác nghiên cứu thông tin. Tốt nhất nên đầu tư xây dựng trại nuôi tôm hùm ở nơi có sử dụng mạng điện quốc gia, đặt gần nơi có nguồn tôm giống phong phú. Điều này giúp dễ dàng khai thác tôm và vận chuyển về cơ sở nuôi. Bể nuôi tôm hùm nước ngọt nếu thiết kế có hình tròn thì yêu cầu về đường kính là 5 đến 7m, lòng sâu khoảng 1,6m.Bể nuôi theo dạng hình vuông thì mỗi cạnh 10m, mặt đáy nghiêng 5% có ống thoát nước có kích thước 114 mm nằm ở trung tâm. Bơm nước đã xử lý và vệ sinh sạch sẽ cho vào hệ thống bể nuôi tôm hùm bảo đảm mức nước cấp 1,4m.Bể phải đảm bảo không rò rỉ, cơ sở chống thoát nước ổn định.

Bể nuôi tôm hùm nước ngọt cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật
Bể nuôi tôm hùm nước ngọt cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật

Quản lý chất lượng nước

Nước ngọt, độ trong suốt 30-40 cm, giá trị pH 7-9 và oxy hòa tan lớn hơn 4mg / L. Khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước rất thấp, chất lượng nước suy giảm cần giảm số lượng tôm hoặc dừng lại. Khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, nước hồ bơi có thể được đào sâu một cách thích hợp để ổn định nhiệt độ nước dưới đáy. Hằng ngày tiến hành đo các yếu tố như: nhiệt độ nước, độ pH, O­2 hoà tan, NH3, NO2 và NO3, H2S.

  • Thay nước nuôi tôm hùm nước ngọt định kỳ từ 15 đến 30 ngày.
  • Mỗi lần thay tầm 50 đến 70% nước cũ và bổ sung nước mới.
  • Khoảng 60 đến 90 ngày thay 100% nước nuôi cũ, tiến hành vệ sinh đáy bể và bổ sung thêm nước mới.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm hùm thông qua việc quan sát tôm ăn, từ đó phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.
  • Trong mùa nhiệt độ cao từ tháng 6 đến tháng 8, nước được thay đổi cứ sau 5 đến 7 ngày và lượng nước thay đổi là 20% đến 30% lượng nước hồ bơi mỗi lần. Nếu thay nước bất tiện, bạn có thể thường xuyên thêm nước mới.

Để đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn, người nuôi cần sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học cho tôm để hỗ trợ.

Nguồn nước trong hồ nuôi tôm nước ngọt cần được kiểm soát tốt
Nguồn nước trong hồ nuôi tôm nước ngọt cần được kiểm soát tốt

Kiểm soát dịch bệnh

Tôm hùm nước ngọt có khả năng chống chịu cao hơn các sản phẩm thủy sản như tôm và cua sông. Nhưng phòng chống dịch bệnh không được xem nhẹ trong điều kiện nuôi nhân tạo. Tôm trưởng thành hoặc tôm con phải được khử trùng trước khi vào ao để ngăn mầm bệnh được đưa vào ao.

Thức ăn của tôm hùm nước ngọt

Tôm hùm nước ngọt là loài ăn tạp. Chúng thích các động vật như cá tươi, giun đất, trai ốc và các cơ quan nội tạng của gia súc và gia cầm. Tôm hùm thích ăn đậu nành, bánh đậu, cám, ngô, và nước ngọt và mồi thực vật khác. Bạn cũng có thể cho tôm ăn thức ăn hỗn hợp. Có thể thấy rằng vấn đề mồi tôm hùm nước ngọt rất dễ giải quyết. Theo kinh nghiệm chung, lượng mồi cho tôm ăn tỉ lệ với trọng lượng cơ thể tôm. Thông thường, tôm nhỏ chiếm 20% đến 25% trọng lượng cơ thể, tôm trung bình là 15% đến 20% trọng lượng cơ thể và tôm được mồi từ 10% đến 15% trọng lượng cơ thể.

Chúng được cho ăn hai lần một ngày, mỗi sáng và tối. Bởi vì tôm hùm nước ngọt chủ yếu được ăn vào ban đêm, 70% đến 80% thức ăn cả ngày được cho ăn vào ban đêm. Mồi nên được ném xuống nước cạn bên hồ bơi, phải được định thời gian, cố định và định tính. Mỗi ao có thể được đặt từ 2 đến 4 trạm quan sát mồi.

Mỗi sáng, có thể quan sát xem mồi đã hết hay chưa. Quá ít lượng sẽ kìm hãm sự phát triển của tôm hùm hoặc chúng sẽ giết lẫn nhau do đói. Quá nhiều sẽ làm tăng chi phí và khiến môi trường ao xuống cấp. Không tốt cho sự tăng trưởng và lột xác của tôm hùm. Mồi câu có thể là mồi tôm thông thường hoặc mồi tôm hùm đặc biệt

Trong thời gian cho ăn bình thường, cơ thể nước thường xuyên được khử trùng, chủ yếu là vôi sống. Cứ sau 15 ngày, rắc toàn bộ hồ bơi với 10 ~ 15kg / 667㎡ vôi. Vào mùa hè nhiệt độ cao, cứ sau 15 ngày, các loại thuốc như dovizoline và viên canxi được thêm vào mồi để tăng cường khả năng miễn dịch của tôm hùm nước ngọt. Hãy chú ý tuần tra hồ bơi mỗi ngày để phát hiện sớm, phòng ngừa sớm và điều trị sớm các bệnh.

Ngoài nguồn thức ăn, người nuôi cần chú ý sử dụng thêm các loại thuốc tôm sông trong quá trình nuôi để đảm bảo sức khỏe cho tôm.

Kỹ thuật nuôi tôm hùm nước ngọt đã được chia sẻ qua các thông tin ở trên. Mong rằng đã giúp ích cho bạn đọc!

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.