5 loại bệnh hoang tưởng thường gặp và cách nhận diện chúng

0

Hoang tưởng là tình trạng ngưởi bệnh có những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh tâm thần sinh ra. Hoang tưởng ảo thanh là một trong các loại bệnh hoang tưởng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các loại bệnh hoang tưởng thường gặp và cách nhận diện chúng.

Hoang tưởng ảo thanh

các loại bệnh hoang tưởng 1

Hoang tưởng ảo thanh là loại hoang tưởng thường gặp nhất, nó đơn giản chỉ là người bệnh sẽ nghe được các loại âm thanh như tiếng còi, tiếng chuông, tiếng máy nổ, tiếng sung, tiếng xe cộ, một bản nhạc,… Nhưng đa phần học sẽ nghe được tiếng người nói chuyện bên tai, tiếng nói có thể to hay nhỏ, có thể từ xa vang lại hay ở gần, từ trên xuống, từ dưới lên, từ hai bên lại,… những lời nói này có thể mang nội dung chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay bình phẩm phê bình, chửi rủa hay ra lệnh,…

Hoang tưởng ảo thanh thường  gặp trong các bệnh loạn thần phản ứng, loạn tâm thần trước tuổi già, loạn tâm thần do chấn thương sọ não, loạn tâm thần nhiễm khuẩn.

Hoang tưởng ảo thị

các loại bệnh hoang tưởng 2

Khi người bệnh rơi vào tình trạng quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mộng ru), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn) thì sẽ xuất hiện hoang tưởng ảo thị.

Người bệnh có thể sẽ thấy ngọn lửa, thấy đom đóm, thấy khói, sương mù, màu sắc mơ hồ hay hình ảnh rõ rệt về con người, động vật, ma quỷ, phong cảnh, một đám đông người, một đàn thú dữ. Kích thước của hình ảnh ảo thị có thể sẽ giống hệt với tự nhiên, cũng có trường hợp lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Mỗi bệnh nhân là có những phản ứng khác nhau với hoang tưởng ảo thị, họ có thể thích thú nhìn ngắm, bàng quan ngơ ngác, sợ hãi bỏ chạy,…

Hoang tưởng ảo thị thường gặp trong các bệnh loạn tâm thần cấp, loạn thần nhiễm trùng, nhiễm độc, sảng run do rượu, đôi khi trong tâm thần phân liệt, loạn tâm căn phân ly.

Ngoài ra hoang tưởng còn có một dạng bệnh nữa mà không có ở đây, đó chính là hoang tưởng do nghiện rượu. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo thêm tại: bị hoang tưởng do rượu.

Hoang tưởng ảo khứu và ảo vị

các loại bệnh hoang tưởng 3

Sự nhầm lẫn về mùi thường đi đôi với vị. Ví dụ như người bệnh sẽ nghĩ mình bị đầu độc và ngửi thấy mùi thối trong cơm, ăn thấy đắng. Ảo khứu nghĩa là người bệnh sẽ ngửi thấy những mùi khó chịu như mùi trứng thối, mùi cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt,… Còn ảo vị thì người bệnh cảm thấy những vị không hề có trong đồ ăn như đắng, cay, chua,…

Hoang tưởng ảo khứu và ảo vị thường gặp trong bệnh tâm thần phân liệt, u não, động kinh.

Hoang tưởng ảo giác xúc giác

các loại bệnh hoang tưởng 4

Nếu rơi vào tình trạng hoang tưởng ảo giác xúc giác, bệnh nhân có cảm giác như bị  kim châm, điện giật, tê lạnh ẩm ướt, sâu bọ bò trên da hay các vật lạ dưới da,… tình trạng này có thể xuất hiện cùng lúc với ảo thị, nó xuất hiện từng lúc hoặc có khi là thường xuyên.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy trong người tồn tại những dị vậy hay sinh vật như đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó,…

Hoang tưởng ảo giác trước giấc ngủ

các loại bệnh hoang tưởng 5

Người bệnh bị hoang tưởng ảo giác trước giấc ngủ khi thấy được những hình ảnh không theo ý muốn trước lúc ngủ khi họ nhắm mắt lại hoặc trong phòng tối. Những hình ảnh này rất đa dạng, lạ lung, kỳ quái, khác xa hoàn toàn với thực tế.

Tình trạng này nếu không được khắc phục, người bệnh sẽ luôn rơi vào tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 Được tổng hợp bởi hungtam.com.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng