Cần xử trí thế nào khi bắt gặp người bị sảng rượu?

Hầu hết những người nghiện rượu nặng sau khi cai rượu thường bị hội chứng sảng rượu. Đây là tình trạng thường gặp phổ biến. Bệnh có biểu hiện ở mức độ khác nhau. Nếu trong gia đình bạn có người đang cai rượu thì bạn cần biết nhận diện bệnh và cách sử trí cơ bản để tránh trường hợp cấp cứu không kịp thời.

Những dấu hiệu để bạn nhận biết hội chứng sảng rượu

Những người nghiện rượu nặng khi cai rượu thường xuất hiện triệu chứng này. Bởi lúc này, quá trình chuyển hóa của cơ thể bị biến đổi và rượu đã tham gia vào hệ thống chuyển hóa vật chất. Khi ngừng rượu đột ngột hoặc giảm lượng rượu uống vào cơ thể thường gây ra sảng rượu một cách dễ dàng.

Những dấu hiệu sớm dễ nhận thấy khi xảy ra bệnh sảng rượu là mất ngủ, sau đó là ảo tưởng (tri giác nhầm) thị giác và thính giác cùng với các hoang tưởng và trạng thái hoảng sợ. Người bệnh bị ảo thính giác và ảo thị giác thật, giống sân khấu, thường xuất hiện trong bảng lâm sàng của sảng rượu. Lúc này bệnh nhân rơi vào trạng thái đầy xúc cảm, lo âu, sợ hãi, chờ đợi sự sụp đổ, sự chết chóc làm cho họ rất dễ bị ám thị. Đôi khi ảo giác của người sảng rượu còn mang nội dung nghề nghiệp.

Người bệnh có thể còn bị hoang tưởng. Ý thức của bệnh nhân có tính chất u ám, mê sảng. Bệnh nhân mất định hướng thời gian và không gian, mất khả năng phê phán. Bệnh nhân khi bị ảo giác thường có mưu toan tự sát hoặc có những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Cơn sảng rượu kéo dài 3-4 ngày nhưng nếu được điều trị tích cực thì sảng rượu chỉ xảy ra vài giờ mà thôi.

Người sảng rượu còn có biểu hiện rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần biểu hiện trong trạng thái sảng rượu kết hợp với các rối loạn cơ thể và rối loạn thần kinh rất đa dạng. Biểu hiện chủ yếu là sung huyết da, đặc biệt là da mặt, vữa xơ mạch, tim nhịp nhanh, tăng thân nhiệt 38-39oC, rối loạn chức năng gan và thận. Bệnh nhân còn có thể bị viêm phổi, viêm gan, viêm tụy. Trường hợp nặng do sảng rượu có thể gây tử vong.

Cách xử trí khi bắt gặp người sảng rượu

Trong gia đình, nếu có người chuẩn bị hoặc đang cai rượu thì người nhà nhất thiết phải để ý sát sao để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có giải pháp xử trí đúng lúc.

Nếu bắt gặp người sảng rượu có các hành vi như trên cần cho bệnh nhân đến bệnh viên để kiểm tra và điều trị kịp thời. Những hành vi sảng rượu có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Vì vậy, không nên chậm trễ trong việc đưa người bệnh tới bệnh viện.

Điều trị sảng rượu phải sử dụng các biện pháp tổng hợp, đặc biệt là các bệnh nhân có rối loạn cơ thể nặng. Nguyên tắc chung khi điều trị sảng rượu là giải độc, sử dụng vitamin liều cao, nhất là vitamin nhóm B và thuốc hướng thần.

Phương pháp giải độc bằng dung dịch có chức năng khử độc. Hoặc có thể dùng nhất là unithiol dung dịch 5% x1ml cho 10 kg thể trọng. Các dung dịch ưu trương và các dung dịch đẳng trương (clorua natri 0,9%, glucoza 5%) được sử dụng để tiêm cho bệnh nhân. Lúc này cần cho bệnh nhân uống nhiều nước.

>>>Xem thêm: 5 loại bệnh hoang tưởng thường gặp và cách nhận diện chúng

Trong những năm gần đây y học thường sử dụng thuốc hướng tâm thần nhóm phenothiazin cho những trạng thái mê sảng tiến triển nặng. Thuốc barbituric ít được sử dụng vì nó thường làm cho trạng thái nhiễm độc rượu tăng lên. Mục đích của điều trị sảng rượu là duy trì hoạt động của tim, đề phòng giảm huyết áp, chống kích động vận động.